Ăn Tết thời 4.0 

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người cũng ngày càng bận rộn, guồng quay công việc, đời sống cá nhân lúc nào cũng phải nhanh nhanh chóng chóng, thời gian là vàng là bạc, lúc nào cũng phải biết tiết kiệm. Đôi khi, bởi chính sự hối hả, gấp rút đó làm chúng ta bỏ quên mất những thói quen sinh hoạt từ ngày xưa, thay vào đó là lối sống hiện đại, phù hợp với thời đại 4.0 hiện nay nhất là trong những dịp bận rộn như dịp Tết.

Mâm cỗ Tết truyền thống

Ngày nay, mọi người sẽ hiếm khi bắt gặp hình ảnh cả gia đình, làng xóm tụ tập cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét, làm mứt, ngâm củ kiệu,… thay vào đó là có thể dễ dàng mua những đồ ăn làm sẵn ở chợ, siêu thị,.. hay bây giờ còn hiện đại hơn là đặt hàng qua điện thoại và ship tận nơi mà không cần ra khỏi nhà. Bây giờ người ta không cần mất cả tuần, cả tháng để chuẩn bị cho Tết nữa. Chỉ cần một cú điện thoại hoặc một vài app đặt đồ thì chúng ta đã có thể mang Tết về đến nhà rồi. Từ những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, giò thủ, giò lụa,… đến những món ăn phương Tây như gan ngỗng Pháp, xúc xích Đức, đùi gà xông khói Hàn Quốc,.. đến bánh kẹo, mứt quả, rượu vang,… xuất xứ từ khắp nơi trên thế giới đều có thể đặt mua và giao đến tận nhà. thậm chí, với những gia đình trẻ, không có thời gian tự chuẩn bị mâm cỗ thì đã có dịch vụ làm cỗ với thực đơn phong phú, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu và ví tiền. Đến cả các loại sớ, văn khấn hay hoa chưng, hoa thờ cúng cũng chỉ cần đi chợ trên Facebook là xong. 

Những năm gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng Tết đang ngày càng “nhạt” đi. Tuy nhiên, Tết có “nhạt” hay không phụ thuộc vào con người là chính. Bởi xét cho cùng, công nghệ chỉ là thứ bổ trợ còn những người chân chính tận hưởng Tết, “ăn Tết” lại là chính chúng ta, hãy làm sao cho những ngày Tết được trọn vẹn nhất có thể.