Những lễ hội đặc sắc dịp Tết trên khắp 3 miền đất nước (p2)

Vào dịp Tết Nguyên đán, có rất nhiều lễ hội đặc sắc được tổ chức trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Dưới đây là những lễ hội lớn tiêu biểu thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội núi Bà Đen, Tây Ninh

Lễ hội xuân núi Bà Đen được khai mạc đúng mùng 4 Tết Nguyên đán và kéo dài đến hết tháng Giêng nhưng lễ hội chính diễn ra từ 15 đến 18/1 m lịch. Theo truyền thuyết, có một người con gái tên là Đênh (sau gọi là Đen) sùng Đạo Phật và là con của một vị quan lớn. Khi trưởng thành, cô bị ép duyên với con một vị quan khác, nàng bỏ nhà lên núi xuất gia và chết ở đó. Sau này, triều đình nhà Nguyễn cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”.
Mỗi năm, có hàng trăm ngàn du khách khắp nơi đến đây đi lễ, xin phước lành bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Điểm đặc biệt khi tới lễ hội đền Bà Đen là văn hóa mộ đạo. Bạn có thể lưu lại chùa một vài ngày, thưởng thức cơm chay, ngắm mây nhìn phong cảnh hùng vĩ của Núi Bà Đen với độ cao khoảng 380m.

Lễ hội núi Bà Đen, Tây Ninh

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương

Lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Đây là một lễ hội dân gian mang những nét văn hóa độc đáo riêng của vùng Ðông Nam Bộ. Theo tín ngưỡng của người Hoa, bà Thiên Hậu là một vị thần phò trợ cho họ trong những chuyến đi dài trên biển, tiếp đến là che chở cho họ ở những vùng đất mới.
Tương truyền bà là người có thật, tên gọi Lâm Mị Châu người Phúc Kiến, đời Tống với những biệt tài rất đặc biệt từ lúc còn nhỏ như nghe và nhìn thấy một sự vật cách xa hàng vạn dặm.
Điểm nhấn của ngày chính lễ là nghi thức rước kiệu bà đi một vòng quanh thành phố. Sau đó, mọi người có thể vào viếng Bà, thắp nén hương thơm để tưởng nhớ tới công đức của Bà.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương

Lễ hội Bà Chúa Xứ, An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ được tổ chức ở thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang. Đây là một trong những lễ hội rất đặc sắc ở Miền Nam sau Tết, từ 23/4 đến 27/4 Âm lịch.
Khi đến hội Bà Chúa Xứ mọi người có thể tham gia lễ Vía Bà bao gồm : Lễ tắm Bà, Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yết, Lễ xây chầu, Lễ Chánh tế. Bên cạnh đó còn có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân gian như : Múa đĩa chén, múa lân, múa mâm thao… rất thu hút du khách. Lễ hội bà Chúa Xứ được biết đến với nhiều màu sắc địa phương Nam Bộ, đáp ứng nhu cầu văn hóa, xã hội, đời sống tinh thần của người dân. Đây là một trải nghiệm rất thú vị dành cho du khách.

Lễ hội Bà Chúa Xứ, An Giang

Lễ hội đền Đức Thánh Trần

Lễ hội diễn ra từ ngày 8 đến 10 tháng Giêng, nhằm tri ân công đức của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, đồng thời giáo dục truyền thống, lịch cho thế hệ trẻ.
Đền thờ đức thánh Trần nằm tại số 36 đường Võ Thị Sáu (P. Tân Định, Q. 1, TPHCM), đền được xây dựng vào năm 1932. Sau một lần xây dựng lại và rất nhiều lần trùng tu đã tạo ra được diện mạo của đền thờ như hôm nay.
Trong đền thờ đức thánh Trần có bàn thờ thờ các vị tướng lĩnh tài giỏi đời Trần như: Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng. Các phù điêu ghi lại các sự kiện trọng đại như hội nghị Diên Hồng, trận Bạch Đằng giang cũng được trưng bày tại đây.

Lễ hội đền Đức Thánh Trần

Lễ hội Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là ngày rằm lớn trong năm nên các chùa lớn nhỏ ở Sài Gòn đều tấp nập khách đến thắp hương. Đặc biệt ở phố người Hoa (khu vực Chợ Lớn), nhiều lễ hội diễn ra thu hút sự quan tâm của khá đông người.
Người ta bắt đầu nô nức đi lễ chùa Hoa ở Chợ Lớn từ chiều 14 cho tới suốt ngày Rằm tháng Giêng để cầu phúc trong năm mới. Đối với các chùa Việt hay Hoa ở Sài Gòn, trọng tâm của lễ hội rằm tháng Giêng là lễ cầu quốc thái dân an, cầu nguyện an lành, khỏe mạnh, no đủ cho mọi người. Người đi chùa cầu an cho người thân, gia đình trong năm mới chứ không đơn thuần là xin lộc, hay cúng sao giải hạn cho buôn bán hanh thông.

Lễ hội Rằm tháng Giêng